Ý nghĩa của phong thuỷ trong việc thiết kế và xây dựng hồ bơi (Phần cuối)

Ở những thành phố lớn hay các ngôi nhà trong khu trung tâm liền kề nhau... người ta thường thiết kế bể bơi sao cho gần với căn nhà, thứ nhất là vì diện tích đất xây dựng không có nhiều, hai nữa là tiện cho việc xử lý nước hồ bơi và dọn vệ sinh khu vực hồ. Nếu theo quan niệm trong thuật phong thuỷ thì những bể bơi đó chẳng phải là hiện thân cho thế "gương soi chậu máu" sao và những người sống trong đó sớm muộn cũng sẽ hoá điên dại?

Phong thuỷ trong thiết kế hồ bơi

Tất nhiên là không phải như vậy. Môi trường thành phố sẽ có những đặc điểm riêng khác với các biệt thự ở vùng ngoại ô hay nông thôn trống trải. 
 
Những khu vực thoáng đãng, ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống ao hồ sau đó hắt ngược vào nhà mà không có gì che chắn nên tạo ra thế nguy hiểm. Ở các thành phố lớn, bể bơi thường được xây giữa các cụm chung cư cao tầng, chỉ phải chịu ánh mặt trời chiếu trong khoảng giờ ngọ, nên không có thế "vạn đạo kim quang" tức là ánh sàng phản chiếu vào nhà, không có hung khí.
 
Tuy nhiên, không phải bể bơi được bố trí giữa các nhà cao tầng thì không thể trở thành "gương soi chậu máu". Thực tế đã có trường hợp cửa thông hơi được làm bằng kính và lại để chếch ra ngoài như một mái hiên. Lúc mặt trời qua khỏi đỉnh đầu chếch về phía hướng Tây, ánh nắng chiếu xuống tạo thành một góc với bể bơi và bị phản xạ lên phía trên. Từ đây ánh nắng gặp phải “mái hiên kính” lại một lần nữa dội ngược vào trong nhà thành các hình lốm đốm.
 
Nếu lúc đó trong bể bơi đang có nhiều người, hình ánh sáng phản vào trong nhà càng lay động mạnh. Lúc này, bể bơi của gia đình đã tạo thành thế "gương soi chậu máu". Một khi đã được đặt cố định thì mọi sự thay đổi vị trí, hình dáng bể bơi hay các thiết bị trong nó như lọc bể bơi, các loại đá, gạch lót tường…đều vô dụng, loại bỏ tấm kính chắn là sự lựa chọn duy nhất.
 
Trong xã hội dựa chủ yếu vào nông nghiệp như thời xưa, phong thủy học cũng đã có những ghi nhận về mối quan hệ giữa ao hồ với con người và đưa ra những khuyến cáo: "ao mà có dạng hình vuông thì hưng thịnh" (với điều kiện không có thế "gương soi chậu máu")”, “ao như cái chảo, phú quý vô cùng”; “nhà to ao nhỏ, nam cô độc nữ yểu mạng; nhà nhỏ ao to, tài bạch lưu tán”; “ao to trước cửa, người không thọ; ao to sau nhà, yểu mạng từ nhỏ”.
 
Bên cạnh đó, cần phải đặc biệt lưu ý đến những dạng hồ dù không ở thế "gương soi chậu máu" nhưng cũng là hung: ao trước nhà thẳng và dài; ao sau nhà hẹp và nhỏ; nhà kẹp ở giữa ao trước và ao sau; ao trước nhà có góc nhọn chĩa mũi vào cửa; trong nhà có bể nước; giữa ao có thủy đình; trong ao có núi giả; nước ao như bùn hoặc màu vàng. Tốt nhất là nên san lấp cho hết.
 
Trên đây là các quan niệm của những thuật toán phong thuỷ về ao, hồ, giếng nước theo sự quan sát, nhìn nhận của người xưa. Thời thế thay đội, những quan niệm này chỉ nên được tham khảo như một cách nghiên cứu về nhận thức của các bậc tiền nhân.
 
XEM THÊM BÀI VIẾT: thiết kế bể bơi  gia đình
 
Bài viết liên quan

Top 5 khách sạn sở hữu bể bơi cực đẹp và đỉnh tại Vịnh Hạ Long

Đảm bảo chưa bao giờ bạn được thấy những khách sạn nào sở hữu những bể bơi vừa đẹp, vừa độc lại cool ngầu như những...

Top 8 bể bơi vô cực của Việt Nam đẹp ngất ngây không thua gì nước ngoài

Chưa bao giờ bể bơi vô cực hot đến thế khi mà các khu resort, khách sạn có hình thức bể bơi này đang rất...

Top 100 thiết bị lọc nước hồ bơi chất lượng

Lê Phan Group hoạt động trong lĩnh vực tư vấn – thiết kế & xây dựng các công trình bể bơi thương mại ,bể...

Trố mắt với những bể bởi đẹp nhất hành tinh

Bị mê hoặc, cuốn hút với sự kỳ thú huyền ảo là những gì mà bộ lọc bể bơi không đường...

Cách xây bể bơi gia đình vừa chuẩn đẹp vừa đảm bảo an toàn

Khi xây dựng bể bơi cho gia đình, bạn không thể giao hết mọi thứ, mọi công đoạn cho đơn vị thi công mà cũng...

11 Thiết Kế Nhà Nhỏ Có Hồ Bơi Và Sân Vườn

Thiết kế nhà nhỏ không có nghĩa là không có chỗ cho bể bơi. Có nhiều cách khác nhau để thiết...

Quy trình xây bể bơi kinh doanh chuyên nghiệp

Bên cạnh việc là một môn thể thao giúp tăng tính dẻo dai thì bơi lội còn là một kỹ năng cần thiết...

Hướng dẫn xử lý nước hồ bơi đúng cách, an toàn cho sức khoẻ

Để có một hồ bơi đẹp, an toàn, chất lượng ngoài nhờ công của khâu xâu dựng, thiết kế ra còn có...

091.2115.689
Menu