Shock Chlorine là gì và nó có ảnh hướng thế nào đến việc xử lý nước hồ bơi?

Thông thường khi đến một hồ bơi điều khiến chúng ta dễ dàng nhận ra nhất đó chính là mùi Clo đặc trưng ở đây. Có một suy nghĩ hết sức phổ biến và đã được hình thành từ rất lâu đó là cứ mỗi lần đi bơi mà ngửi thấy mùi Clo đậm đặc có nghĩa là nước ở bể bơi này khá dơ và người quản lý đã phải sử dụng Clo với liều lượng lớn để xử lý nước cho hồ bơi.

Thật ra ở đây đúng là có nhiều Clo nhưng chính xác thì nó là hình thái của Clo kết hợp được gọi là Chloramines. Đây là một hợp chất được tạo thành bởi sự kết hợp giữa Clo và Nito ô nhiễm trong nước bể bơi từ chất thải của con người như mồ hôi, nước tiểu, kem chống nắng… 

 

cloramines trong xử lý nước hồ bơi

 

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến nước bể bơi có mùi Clo đậm đặc?

Ba loại Chloramines có thể được hình thành trong nước đó là Monochloramine, Dichloramine và Trichloramine. Monochloramine được tạo ra từ phản ứng của Axit Hypochlorous với dung dịch Amoniac có trong nước tiểu. Monochloramine sau khi được sinh ra sẽ tiếp tục phản ứng với Axit Hypochlorous để tạo thành Dichloramine. 

Bước cuối cùng trong quá trình này đó là Dichloramine sẽ phản ứng với Axit Hypochlorous có sẵn để hình thành nên Trichloramine. Đây chính là tác nhân gây ra mùi Clo và lơ lửng trong không khí xung quanh bể bơi. 

Ở mức độ cao Chloramines cũng sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn cho bề mặt của các thiết bị chuyên dụng bể bơi. Hiện nay, người ta thường áp dụng 3 phương pháp nổi bật để loại bỏ Chloramines đó là bằng cách Shock Chlorine, dùng đèn cực tím UV hoặc máy Ozone. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ nói về phương pháp Shock Chlorine.

Điểm dừng Clo - Clo Break là thuật ngữ nhằm ám chỉ tại điểm mà liều lượng Clo tự do đủ để có thể phá vỡ các liên kết phân tử đặc biệt giữa Clo và Amoniac hoặc các hợp chất Nito. Tỷ lệ Clo cho thêm vào này cũng phải được tính toán rất cẩn thận để vừa có thể phá vỡ các liên kết đồng thời tiêu diệt được rêu tảo hay các tế bào vi khuẩn gây bệnh.

Công thức thường được các công ty cung cấp dịch vụ xử lý nước hồ bơi uy tín áp dụng nhằm xác định lượng Clo cần thêm vào đó là dựa vào lượng Clo kết hợp:

Clo kết hợp = Tổng Clo – Clo dư 

chloramines trong xử lý nước bể bơi

Khi nào cần phải thực hiện Shock Chlorine?

Về nguyên tắc nên tiến hành việc Shock Chlorine khi nồng độ Clo kết hợp ở mức 0,5 ppm hoặc cao hơn. Loại hóa chất bể bơi chuyên dùng để Shock Clo đó là Javen và Chlorine 70%.

Nếu Clo được tiếp tục thêm vào sau khi đã đạt đến điểm dừng - Breakpoint, Clo phản ứng với nước và tạo thành các Axit Hypochlorous tỷ lệ thuận với số lượng Clo được thêm vào. 

Nếu không đủ Clo để đạt điểm dừng sẽ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Kết quả là sự hình thành của nhiều Chloramines hơn và Chloramines sẽ tái hòa tan trở lại nước.

Nếu liên tục gây Shock nhưng không đạt tới điểm dừng sẽ gây khó khăn hơn trong việc xử lý. Cách duy nhất để khắc phục là thoát một phần hoặc toàn bộ nước bể bơi sau đó thay mới bằng nước sạch. 

 
Bài viết liên quan

Top 5 khách sạn sở hữu bể bơi cực đẹp và đỉnh tại Vịnh Hạ Long

Đảm bảo chưa bao giờ bạn được thấy những khách sạn nào sở hữu những bể bơi vừa đẹp, vừa độc lại cool ngầu như những...

Top 8 bể bơi vô cực của Việt Nam đẹp ngất ngây không thua gì nước ngoài

Chưa bao giờ bể bơi vô cực hot đến thế khi mà các khu resort, khách sạn có hình thức bể bơi này đang rất...

Top 100 thiết bị lọc nước hồ bơi chất lượng

Lê Phan Group hoạt động trong lĩnh vực tư vấn – thiết kế & xây dựng các công trình bể bơi thương mại ,bể...

Trố mắt với những bể bởi đẹp nhất hành tinh

Bị mê hoặc, cuốn hút với sự kỳ thú huyền ảo là những gì mà bộ lọc bể bơi không đường...

Cách xây bể bơi gia đình vừa chuẩn đẹp vừa đảm bảo an toàn

Khi xây dựng bể bơi cho gia đình, bạn không thể giao hết mọi thứ, mọi công đoạn cho đơn vị thi công mà cũng...

11 Thiết Kế Nhà Nhỏ Có Hồ Bơi Và Sân Vườn

Thiết kế nhà nhỏ không có nghĩa là không có chỗ cho bể bơi. Có nhiều cách khác nhau để thiết...

Quy trình xây bể bơi kinh doanh chuyên nghiệp

Bên cạnh việc là một môn thể thao giúp tăng tính dẻo dai thì bơi lội còn là một kỹ năng cần thiết...

Hướng dẫn xử lý nước hồ bơi đúng cách, an toàn cho sức khoẻ

Để có một hồ bơi đẹp, an toàn, chất lượng ngoài nhờ công của khâu xâu dựng, thiết kế ra còn có...

091.2115.689
Menu