Các tác nhân ảnh hưởng đến hiệu quả khử trùng của Clo

Clo là hiện nay vẫn được xem là loại hoá chất khử trùng chính với các dịch vụ xử lý nước hồ bơi kinh doanh cũng như nguồn nước trong các hồ bơi gia đình. Tuy nhiên, nếu chúng ta không sử dụng đúng cách thì dưới các tác động của các yếu tố môi trường như ánh sáng mặt trời, lượng mưa hay nồng độ PH trong nước, hiệu quả khử trùng của Clo sẽ bị ảnh hưởng một cách rất đáng kể.

clo dưới tác động ánh sáng mặt trời

 

Khi Clo tiếp xúc với nước sẽ diễn ra phản ứng hoá học để tạo thành Axit Hipoclorơ (HOCl) và Ion Hipoclorit (OCl-). Cả 2 chất này đều có tác dụng diệt khuẩn và hỗ trợ bộ lọc bể bơi thông qua việc tấn công vào lớp màng tế bào lipit của vi khuẩn, sau đó phá huỷ mạng lưới cấu trúc bên trong đồng thời vô hiệu hoá khả năng gây hại.

So với OCL- thì HOCL có tác dụng diệt khuẩn nhanh và hiệu quả hơn gấp vài lần. Nếu không được bảo vệ thì cả OCL- và HOCL đều sẽ bị phản ứng quang hoá từ tia cực tím trong ánh sáng mặt trời vô hiệu.

 

2 OCl– + UV → 2 Cl– + O2

 

2 HOCl + UV → 2 HCl + O2

Nguyên nhân là do bể bơi của chúng ta luôn phải duy trì một lượng Clo khử trùng nhất định trong khoảng 1 – 3 ppm. Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng của mặt trời thì 1 phần lượng Clo này sẽ bị chuyển hoá bởi tia UV và không thể đảm bảo đủ nồng độ cần thiết cho việc xử lý nước hồ bơi.

 

Để giải quyết cho vấn đề này, người ta đã tìm ra giải pháp đó là sử dụng thêm Axit Cyanuric hoạt động như một chất ổn định giúp bảo vệ Clo không bị phân huỷ dưới tác động của ánh sáng mặt trời. Nồng độ tối thiểu của Axit Cyanuric cần phải sử dụng để đạt hiệu quả bảo vệ Clo tốt nhất là 30 ppm. Nếu lượng Axit Cyanuric được cho vào bể vượt qua mức này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng khử trùng và oxy hóa các vi sinh vật, tế bào mang mầm bệnh của Clo, nguồn nước dễ dàng bị ô nhiễm trở lại. Đối với Axit Cyanuric chúng ta nên định kì cho kiểm tra mỗi tháng hai lần. 

 

Hàm lượng PH trong nước cũng là một trong những yếu tố tác động đến khả năng diệt khuẩn của Clo. Nồng độ PH thích hợp vào khoảng từ 7.2 đến 7.8 và lý tưởng nhất là 7.4 bằng với nước mắt còn người. Một khi nồng độ này vượt qua mức 7.8 thì sẽ ngay lập tức làm giảm hiệu quả khử trùng của Clo. Vì vậy để duy trì sự cân bằng của PH trong nước hồ bơi, người ta sẽ bổ sung các hóa chất có tính kiềm như Sodium Carbonate hoặc Sodium Bicarbonate.

Trên đây là những tính chất và công dụng của Clo, mong sẽ giúp ít được cho việc khử trùng bể bơi của bạn. Muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết xin liên hệ qua số hotline: 0912.115.689.

Bài viết liên quan

Top 5 khách sạn sở hữu bể bơi cực đẹp và đỉnh tại Vịnh Hạ Long

Đảm bảo chưa bao giờ bạn được thấy những khách sạn nào sở hữu những bể bơi vừa đẹp, vừa độc lại cool ngầu như những...

Top 8 bể bơi vô cực của Việt Nam đẹp ngất ngây không thua gì nước ngoài

Chưa bao giờ bể bơi vô cực hot đến thế khi mà các khu resort, khách sạn có hình thức bể bơi này đang rất...

Top 100 thiết bị lọc nước hồ bơi chất lượng

Lê Phan Group hoạt động trong lĩnh vực tư vấn – thiết kế & xây dựng các công trình bể bơi thương mại ,bể...

Trố mắt với những bể bởi đẹp nhất hành tinh

Bị mê hoặc, cuốn hút với sự kỳ thú huyền ảo là những gì mà bộ lọc bể bơi không đường...

Cách xây bể bơi gia đình vừa chuẩn đẹp vừa đảm bảo an toàn

Khi xây dựng bể bơi cho gia đình, bạn không thể giao hết mọi thứ, mọi công đoạn cho đơn vị thi công mà cũng...

11 Thiết Kế Nhà Nhỏ Có Hồ Bơi Và Sân Vườn

Thiết kế nhà nhỏ không có nghĩa là không có chỗ cho bể bơi. Có nhiều cách khác nhau để thiết...

Quy trình xây bể bơi kinh doanh chuyên nghiệp

Bên cạnh việc là một môn thể thao giúp tăng tính dẻo dai thì bơi lội còn là một kỹ năng cần thiết...

Hướng dẫn xử lý nước hồ bơi đúng cách, an toàn cho sức khoẻ

Để có một hồ bơi đẹp, an toàn, chất lượng ngoài nhờ công của khâu xâu dựng, thiết kế ra còn có...

091.2115.689
Menu