Email: Thegioibeboi@gmail.com - Tel: 0912.11.56.89

Kiến Thức

Hóa chất xử lý nước bể bơi hiệu quả nhất - Chlorine


Clo từ xưa đến vẫn đóng vai trò là hóa chất quan trọng bậc nhất trong việc giữ ổn định chất lượng nước trong một bể bơi. Tác dụng chính của nó là khử trùng, loại bỏ các vi khuẩn có khả năng gây hại cho con người. Tuy nhiên, đa số trong chúng ta lại ít quan tâm đến nguồn gốc và cách sử dụng loại hóa chất xử lý nước bể bơi không thể thiếu này.

Clo ngày nay thường được sử dụng chủ yếu dưới 2 dạng lỏng và rắn, thành phần chính là sodium hypochlorite (lỏng) và calcium hypochlorite (rắn). Hợp chất này khi tác dụng với nước trong bể bơi sẽ tạo thành axit hypochlorous, chính loại axit này gây ra sự phá vỡ lớp màng lipid, tiêu diệt các enzyme và ấu trùng bên trong tế bào vi khuẩn qua phản ứng oxy hóa.

 
hóa chất xử lý nước bể bơi hiệu quả
 
Mặc dù vậy, nhược điểm của axit hypochlorite là dễ dàng bị phân hủy khi tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Vì vậy để đảm bảo độ an toàn, cách xử lý nước hồ bơi hiệu quả đó là người ta thường cho thêm axit cyanuric. Phản ứng giữa 2 loại axit này tạo nên hợp chất giữ cho môi trường nước có được sự ổn định cao nhất. 
 
Ngoài những đặc tính khử trùng hữu ích nêu trên, nếu không biết sử dụng đúng cách Clo hoàn toàn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí trong một số trường hợp còn gây nguy hiểm cho con người. 
 
Đặc trưng dễ nhận biết nhất của Clo đó chính là mùi đặc biệt của loại hóa chất này, mỗi khi đến hồ bơi chúng ta có thể dễ dàng ngửi thấy mùi vị này đầu tiên. Tuy nhiên, với một nồng độ cao vượt quá mức cho phép, Clo sẽ gây ra sự khó chịu, nghiêm trọng hơn là chứng khó thở đối với người hít phải. Ngoài ra, Clo còn có thể gây ra sự kích ứng đối với một số loại da mẫn cảm gây ngứa, rát và nếu tiếp xúc trực tiếp với mắt gây ra viêm kết mạc. 
 
hóa chất xử lý nước bể bơi hiệu quả nhất
 
Một vài nghiên cứu được thực hiện đã cho thấy, mẫu nước thu được ở các bể bơi chứa hàm lượng Clo cao gây ảnh hưởng lên cả ADN vượt nhiều lần so với nước máy. Chính vì lý do này mà hiện nay nhiều công ty đã phát triển những loại hóa chất nhằm thay thế cho Clo nhưng có giá thành khá cao và không dễ để mua được.  
 
Vì vậy, Clo vẫn được xem là giải pháp khử trùng tối ưu với hiệu quả cao kèm theo mức chi phí rẻ. Nếu được bán bởi những nhà phân phối uy tín, sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được bảo hành và kiểm tra thường xuyên, chúng ta hoàn toàn có thể an tâm sử dụng mà không có bất cứ lo ngại gì.