Những nỗi lo và cách phòng tránh khi đi bơi tại hồ bơi

Theo các bác sĩ, bơi lội có nhiều tác dụng rất tốt lên các cơ quan hô hấp, tim mạch, khớp, cơ, béo phì. Mỗi giờ bơi đều đặn tiêu thụ khoảng 800 kcal. Nhiều nghiên cứu cho thấy bơi khoảng 30 đến 60 phút mỗi ngày, từ 3 đến 4 ngày trong một tuần có thể giảm nguy cơ đột quỵ, tim mạch, tiểu đường, tăng cholesterol máu và tăng huyết áp. Tuy nhiên, bơi lội cũng là một trong những yếu tố gây bệnh nếu nguồn nước không đảm bảo.
 
 
Những mầm bệnh trong nước hồ bơi
Thông thường vào dịp hè, lượng trẻ khám và nhập viện vì các bệnh tai mũi họng có sự gia tăng do nhu cầu bơi lội cao; đặc biệt là các bệnh như viêm tai, viêm ống tai ngoài, viêm mũi xoang…

Nước hồ bơi nếu không được vệ sinh đúng cáchcó thể gây ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan như tóc, da, mắt, tai mũi họng, phụ khoa…Nguyên nhân là vì trong nước hồ bơi luôn có hóa chất hồ bơi để sát khuẩn và làm cho nước trong, chủ yếu là chất Clo. Nếu hàm lượng chất sát khuẩn này quá ít sẽ không đủ để làm chết vi khuẩn. Ngược lại, nếu hàm lượng cao hơn bình thường cũng gây tác dụng ngược và ảnh hưởng đến cơ thể.

 

Những nỗi lo và cách phòng tránh khi đi bơi tại hồ bơi

 

Hồ bơi quá đông người hoặc lâu ngày không thay nước sẽ tích tụ mồ hôi, nước tiểu, dịch tiết, khi kết hợp với chất sát khuẩn có thể tạo thành chất độc hại, đặc biệt là chất Cyanogen Chloride. Chất này đi vào tai gây hủy chất bảo vệ của ống tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen ngoáy tai sau khi bơi, nếu để lại xây xát sẽ gây nhiễm khuẩn, viêm ống tai ngoài.

Khi bơi, các chất gây hại theo nước đi vào mũi sẽ làm tăng tiết, quá phát gây viêm mũi, viêm xoang. Ở trẻ em có thể gây kích thích VA dẫn đến tắc vòi nhĩ và viêm tai giữa. Xa hơn nữa, những chất này kích thích đường hô hấp trên gây ra cho trẻ các bệnh như suyễn, viêm phế quản...

 

Phòng bệnh khi tắm ởhồ bơi

Để hạn chế nhiễm bệnh từ hồ bơi, phụ huynh đưa con đi bơi nên tránh đi vào thời gian từ 11 giờ trưa đến 15 giờ chiều. Đây là khoảng thời gian nhiệt độ ngoài trời nóng. Khi xuống nước, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến trẻ bị cảm, cộng với chất độc trong nước dễ xảy ra viêm mũi xoang, viêm VA, viêm tai ngoài, viêm tai giữa.

Phụ huynh nên đưa con đến những hồ bơi đã được chứng nhận đạt chuẩn và quan sát nước hồ bơi. Nước hồ bơi chỉ nên có màu xanh da trời nhạt. Nếu nước xanh đậm hơn tức là hóa chất bể bơi nhiều. Mặt nước và thành hồ bơi không được váng cặn (có thể là do dầu, mồ hôi, nước tiểu, tức là nước lâu ngày chưa thay).

 

Những nỗi lo và cách phòng tránh khi đi bơi tại hồ bơi

 

Khi bơi, trẻ nên đeo mắt kính có bảo vệ tia cực tím, nên có dụng cụ nút tai bằng cao su bảo vệ. Sau khi bơi vệ sinh bằng cách nhỏ nước muối sinh lý vào mắt, mũi, không nên ngoáy tai, tắm lại nước sạch với xà bông có tính hơi kiềm. Đặc biệt, những trẻ bị viêm tai giữa mãn tính có thủng màng nhĩ tuyệt đối không nên đi bơi ở những hồ bơi công cộng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chính vì vậy chúng ta phải tuyệt đối cảnh giác khi lựa chọn hồ bơi. Các bể bơi kinh doanh cũng nên lưu ý việc giữ gìn nguồn nước để khách hàng có thể yên tâm mỗi khi tham gia bơi lội.

 

Bài viết liên quan

Báo giá những thiết bị bể bơi cần thiết

  Để giữ cho bể bơi luôn được trong xanh sạch đẹp ngoài việc mỗi người cần tự có ý thức giữ gìn...

Trả lời câu hỏi. Cách sử dụng hóa chất an toàn chất lượng năm 2018.

Tại sao hồ bơi của tôi luôn bị đục và rất nhanh xuất hiện rêu tảo?  tôi đã sử dụng các loại...

Máy lọc nước bể bơi thông minh & Lọc bể bơi nhanh chóng tiết kiệm thời gian

Để có một hồ bơi sạch sẽ, không bị bẩn, chất lượng nước tốt đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì mỗi ngày...

6 gợi ý giúp bạn nâng cấp bể bơi tại nhà của mình

Nếu bạn nghĩ rằng tất cả các hồ bơi phải là hình chữ nhật nhàm chán không có cá tính,...

Cách xử lý nước bể bơi

Nước bể bơi luôn luôn bị ô nhiễm, để bảo vệ đựơc nguồn nước chúng ta cần cải thiện rất nhiều thứ trong bể bơi....

Ý nghĩa của phong thuỷ trong việc thiết kế và xây dựng hồ bơi (Phần 1)

Quan niệm xưa nay khi đường công danh, lợi lộc của người ta sáng lạng thì ai cũng muốn xây cho mình một ngôi...

Xây dựng hồ bơi gia đình chưa bao giờ đơn giãn đến thế

Bạn hoàn toàn có thể tự mua vật tư, và nhờ anh em, người thân hoặc thuê đội thi công ngay tại địa phương...

Nét đẹp thiết kế phong cách bể bơi

Bạn biết không con người chúng ta không thể rời mất trước những nét đẹp thuần khiết nhất, một nét đẹp trong...

091.2115.689
Menu